|
|
การแปรรูปผลผลิตการเกษตร
ลำใย เป็นพืชเศรษฐกิจชนิดหนึ่งของจังหวัดในภาคเหนือ ที่ควรได้ รับการส่งเสริมให้มีการผลิตเป็นสินค้าที่มีความเป็นสากลมากขึ้นอีก ทั้งเกษตรกร ต้องการเทคโนโลยี การแปรรูปลำใย ให้ครบวงจร โดย เฉพาะอย่างยิ่ง การผลิตลำใยกระป๋องและการผลิตลำใยแห้ง กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม ตระหนักถึง ความสำคัญในเรื่องดังกล่าว จึงได้จัดให้มีการทำแผนส่งเสริมเผยแพร่เทคโนโลยีขึ้น โดยมีเป้าหมาย ในการทำ ผลงานวิจัย และ พัฒนาของหน่วยงาน ในสังกัดออกเผยแพร่สู่ส่วนภูมิภาค โดยคำนึงถึงสภาวการณ์ทางสังคม สิ่งแวดล้อม และ ที่สำคัญคือ เทคโนโลยีที่ส่งเสริมเผยแพร่สู่ชนบทนั้น จะต้องสอดคล้อง กับความต้องการของ ประชาชนในพื้นที่ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ จึงได้คัดเลือกผลงานวิจัยและพัฒนาที่จะก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับท้องถิ่น และได้ ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่เพื่อดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้แก่ประชาชนโดยมุ่งหวังให้ประชาชน เห็นความสำคัญของเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งเป็นการยกระดับ ความรู้ความ สามารถ ของประชาชนในส่วนภูมิภาค โดยจัด กลุ่มบุคคลอาชีพต่าง ๆ คือ ผู้นำกลุ่มแม่บ้าน ผู้นำกลุ่มเกษตร และ ข้าราชการ ที่มีหน้าที่ เกี่ยวข้องกับการ พัฒนาชุมชน จากอำเภอต่างๆ มาร่วมรับการฝึกอบรม ฟังบรรยายสาธิต การส่งเสริมเผยแพร่เทคโนโลยี จาก กระทรวงวิทยาศาสตร์ ฯ โดยกองส่งเสริมเทคโนโลยี สำนักงานปลัด กระทรวงวิทยาศาสตร์ ฯ ซึ่งเป็นแกนนำ ในการจัดทำแผนประสานงานส่งเสริมเผยแพร่เทคโนโลยี ได้ร่วมกับ กรมวิทยาศาสตร์บริการ กรมพัฒนาและส่งเสริมพลังงาน สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติในการสนับสนุนวิทยากร เพื่อการบรรยายและจัดนิทรรศการ อีกทั้งยังได้ความร่วมมือจากสำนักงานเกษตรจังหวัด ที่ช่วยประสานและคัด เลือกผู้เข้ารับการฝึกอบรม สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดที่ช่วยเผยแพร่ข่าว ผลิตภัณฑ์ลำใย ลำใยเป็นผลไม้ไทยที่มีชื่อเรียกทางพฤษศาสตร์ว่า Euphoria Longana Lamk จัดเป็นพืชใน Family Sapindaceae มีพันธุ์หลายพันธุ์ พันธุ์ที่ดี และ นิยมกันมาก คือ พันธุ์ที่ให้ผลดก มีรสหวาน เนื้อหนา และ เม็ดเล็ก เช่น พันธุ์ กระโหลกเบี้ยวเขียว สีชมพู แห้ว อีดอ ฯลฯ จังหวัดที่ปลูกลำใยมาก ได้แก่ เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน เชียงราย แม่ฮ่องสอน จังหวัดที่ปลูกรองลงมา ได้แก่จังหวัดในภาคอื่น ๆ เช่น จันทบุรี สุโขทัย เพรชบูรณ์ อุบลราชธานี ฯลฯ มีผู้เชื่อกันว่า ลำใยมีคุณสมบัติ ในทางแก้ ความเหนื่อยอ่อนเพลีย ช่วยให้หลับสบายและเจริญอาหาร ถึงแม้ใน ประเทศจีนก็ใช้ผลไม้นี้เป็น General Tonic มานานแล้ว การวิเคราะห์ส่วนประกอบของลำใยสดและสำใยแห้งไว้ดังนี้ ส่วนประกอบของลำใย เนื้อลำใยสด เนื้อลำใยแห้ง ความชื้น ร้อยละ 81.10 17.80 ไขมัน ร้อยละ 0.11 0.40 เส้นใย ร้อยละ 0.28 1.60 โปรตีน ร้อยละ 0.97 4.60 เถ้า ร้อยละ 0.56 2.86 คาร์โบไฮเดรต ร้อยละ 16.98 72.70 ค่าพลังงานความร้อน กิโลแคลอรี/72.79 311.80 แคลเซียม มิลลิกรัม/100 กรัม 5.70 27.70 เหล็ก มิลลิกรัม/100กรัม 0.35 2.39 ฟอสฟอรัส มิลลิกรัม/100 กรัม 35.30 159.50 วิตามิน ซี มิลลิกรัม/100 กรัม 69.20 137.80 โซเดียม มิลลิกรัม/100 กรัม - 4.50 โปแตสเซียม มิลลิกรัม/100 กรัม - 2,012.0 ไนอาซีน มิลลิกรัม/100 กรัม - 3.03 กรดแพนโทธินิค มิลลิกรัม/100 กรัม - 0.57 วิตามิน บี 2 มิลลิกรัม/100 กรัม - 0.375 **ที่มา : กรมวิทยาศาสตร์บริการ จากผลลำใยสด เมื่อนำมาแกะเอาเนื้อจะได้เนื้อลำใยสดประมาณครึ่ง หนึ่ง เมื่อนำไปตากแห้งจะได้เนื้อลำใยประมาณ 1/4 ของเนื้อลำใยสด เนื้อลำใยสดมีน้ำตาลอยู่ 3 ชนิด คือ กลูโคส,ฟรุตโตสและซูโครส กรด อะมิโนอีกประมาณ 9 ชนิด เนื้อลำใยแห้งยังมีเกลือแร่ที่มีประโยชน์ที่ ร่างกาย ต้องการในปริมาณน้อย อยู่ด้วย เช่น ทองแดง สังกะสี แมงกา นีส เป็นต้น ลำใยสดนอกจากใช้เป็นผลไม้รับประทานสดแล้ว ยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อีก งานถนอม อาหารและเทคโนโลยีอาหาร กองวิทยาศาสตร์ชีวภาพกรมวิทยาศาสตร์บริการจึงได้ทำงการศึกษาทดลองทำผลิต ภัณฑ์ต่างๆ จากลำใยสด เพื่อเป็นแนวทางแนะนำริเริ่มอุตสาหกรรมในครัวเรือน และเผยแพร่เทคโยโลยีทางอาหารไปสู่ชนบท เป็นการช่วยเศรษฐกิจของกสิกรในชนบท ได้ทางหนึ่ง ลำใยทั้งเปลือกตากแห้ง ส่วนประกอบ ผลลำใย 1 กิโลกรัม น้ำ 1 ลิตร โซเดียมไฮดรอกไซด์ 5 กรัม หรือ 3-4 ช้อนชา เครื่องมือ ตู้ลมร้อน กรรมวิธี ตัดลำใยให้เหลือก้านติดขั้วเล็กน้อย ล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง ต้มน้ำให้เดือด เติมโซเดียมไฮดรอกไซด์ คนจนละลาย ลวกผลลำใยในสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ร้อน นาน 2 นาที เอาขึ้นล้างในน้ำเย็นให้หมดด่าง เรียงผลลำใยบนตะแกรง ตากในตู้อบลมร้อนที่อุณภูมิ 70 องศาเซลเซียส จนลำใยแห้งใช้เวลาประมาณ 30-35 ชั่วโมง บรรจุในภาชนะที่สะอาด แห้งและปิดสนิท เนื้อลำใยแห้ง ส่วนประกอบ เนื้อลำใย 1 กิโลกรัม น้ำ 1 ลิตร โซเดียมเมตาไปซัลไฟท์ 1 กรัม กรรมวิธี ปอกเปลือกลำใย คว้านเมล็ดออก ล้างด้วยน้ำสะอาด ได้เนื้อลำใยสด เตรียมสารละลายโซเดียมเมาตาไบซัลไฟท์ (ละลายโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ 1 กรัม ในน้ำ 1ลิตร) แช่เนื้อลำใยในน้ำซึ่งมีโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ละลายอยู่นาน 15 นาที เอาขึ้นวางบนตะแกรง ตากให้ตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส จนเนื้อลำใยแห้ง บรรจุในภาชนะที่สะอาด แห้งและปิดสนิท เนื้อลำใยผสมน้ำตาลทรายแดงแตกแห้ง ส่วนประกอบ เนื้อลำใย 1 กิโลกรัม น้ำ 1 ลิตร น้ำตาลทรายแดง 200 กรัม กรรมวิธี ปอกเปลือกลำใย คว้านเมล็ดออก ล้างด้วยน้ำสะอาด ได้เนื้อลำใยสด ต้มน้ำตาลทรายแดงในน้ำเดือด เทเนื้อลำใยลงไปต้มนานประมาณ 5 นาที เรียงเนื้อลำใยบนตะแกรง ตากในตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส จนเนื้อลำใยแห้ง บรรจุในภาชนะที่สะอาด แห้งและปิดสนิท ลำใยดอง ส่วนประกอบ ผลลำใย 1 กิโลกรัม น้ำเกลือสำหรับดอง 1.3 ลิตร ประกอบด้วย น้ำ 1,200 ลิตร เกลือ 100 กรัม หรือ 10 ช้อนโต๊ะ แคลเซียมคลอไรด์ 2.5 กรัม (หรือน้ำปูนใส) กรดซิตริก (กรดมะนาว) 12 กรัม หรือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ โซเดียมเบนโซเอท 0.5 กรัม หรือประมาณครึ่งช้อนยา ต้มให้ละลายทันที กรรมวิธี ล้างลำใยทั้งเปลือกให้สะอาด บรรจุในภาชนะที่จะใช้ดอง เทน้ำเกลือที่เตรียมไว้ให้ท่วมผลลำใย ใช้ของหนักทับหรือวางไม้ไผ่ขัดข้างบน ให้ลำใยจมอยู่ในน้ำเกลือ ดองไว้ 10 วัน รับประทานได้ ถ้าต้องการเก็บไว้นานควรลดประมาณเกลือลง |
คลิกที่นี่ |
โดย: งาน: งานห้องสมุด อ้างอิงแผนงาน : - อ้างอิงโครงการ : - แหล่งที่มา: http://www.moste.go.th/temp/tpt/longana/ram1.asp |
Vote | |
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
เป็นประโยชน์ต่อฉัน | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
มีประโยชน์ต่อทุกคน | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |