[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

“อดิศัย” หูแฉะฟังเขตพื้นที่ฯฟ้อง นักการศึกษาจวกนโยบายลดคาบสอน

ขอนแก่น. นายอดิศักดิ์ โพธารามิก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ) เปิดเผยภายหลังการตรวจเยี่ยมและรับฟังรายงานปัญหาการดำเนินงานของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ในจังหวัดขอนแก่น ว่า จากการฟังปัญหาการดำเนินงานเขตพื้นที่ฯ พบว่า ยังมีปัญหาหลายเรื่อง แต่ตนคิดว่าปัญหาทุกอย่างมีทางออก ซึ่งจะต้องมากดูกระบวนการทั้งหมด ซึ่งปัญหาที่ตนสนใจมากก็คือ เรื่องคุณภาพของโรงเรียนเพราะดูแล้วความพร้อมส่วนใหญ่จะอยู่ที่เขตพื้นที่การศึกษาที่ 1 ส่วนเขตพื้นที่ฯ ที่ 2 ,3 และ 4 ยังมีปัญหาค่อนข้างมากโดยเฉพาะเรื่องการขาดแคลนครู เช่น บางโรงเรียนมีครู 1 คน แต่ต้องสอนนักเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาลถึงประถมศึกษาปีที่ 6 ขณะเดียวกันก็พบว่ามีโรงเรียนที่มีนักเรียนต่ำกว่า 120 คน กว่า 10,000 โรงทั่วประเทศ ซึ่งตนเร่งดำเนินการว่าจะแก้ไขปัญหาอย่างไรกับโรงเรียนเหล่านี้ 

“ผมว่าการทำงานของข้าราชการครู ยังยึดติดอยู่กับวิธีการเก่าๆ ที่เป็นระเบียบปฏิบัติกันมายาวนาน ผมจึงให้แนวทางไปว่าให้ออกจากกรอบแนวคิดเดิม และให้มาดูว่าทำ อย่างไรที่จะให้ครู โรงเรียน นักเรียน มาร่วมกันจัดวิธีการสอนแบบเคลื่อนที่ออกไปสอนในบางวิชา เช่น คอมพิวเตอร์ ว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ เพราะปัจจุบันคอมพิวเตอร์มีความจำเป็นที่ต้องนำมาใช้ อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่ได้ฟังส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องบุคลากร และโรงเรียน ดังนั้นต่อไปผู้ที่จบสายครูและต้องการจะเป็นครูต้องได้เป็น ส่วนเรื่องตำแหน่งอัตรานั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะถ้าเห็นภาพที่ชัดเจนแล้วว่าโรงเรียนยังขาดครู ทุกอย่างก็ต้องทำได้ทั้งหมด” นายอดิศัย กล่าว 

รมว.ศธ. กล่าวต่อว่า ตนขอทำความเข้าใจเรื่องการลดเวลาเรียนของนักเรียน ว่าไม่ได้หมายถึงให้ลดคุณภาพการเรียนการสอนลง ที่ให้ลดเวลาเรียนเหลือเพียง 5 ชั่วโมงนั้นสามารถเรียนวิชาการให้เข้มข้นได้ ขณะเดียวก็ให้เสริมวิชาอื่น เช่น กีฬา ดนตรี แต่ไม่ได้หมายความว่าจะให้เล่นกีฬาทั้งวันให้จัดเป็นคาบ อาทิตย์หนึ่งเรียน 2 วัน ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากครูเป็นอย่างดี เพราะทุกวันนี้เด็กไทยเรียนหนักส่วนหนึ่งเพื่อจะเข้ามหาวิทยาลัย แต่ไม่ได้ตั้งเป้าว่าจะเข้าไปเรียนเพื่อพัฒนาตนเองหรืออย่างไร ดังนั้นเรื่องการสอบเข้ามหาวิทยาลัยแบบแอดมิสชั่นก็อาจต้องปรับวิธีการใหม่ทั้งกระบวนเช่นกัน 

รศ.ดร.อมรวิชช์ นาครทรรพ ผอ.ศูนย์วิจัยนโยบายการศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การประกาศลดชั่วโรงเรียนของ รมว.ศธ.คนใหม่ จะทำให้ครูต้องกลับไปรื้อหลักสูตรใหม่ ส่งผลให้การพัฒนาการศึกษาที่ผ่านมาขาดตอน ทั้งที่ถ้าพัฒนาไปอย่างถูกทางแล้วเด็กจะเรียนไม่เครียด และมีความสุขกับการอยู่ในโรงเรียนได้ ทั้งนี้การเรียน 4-5 ชั่วโมงไม่ใช่ปัญหา สำคัญที่คุณภาพของครุและวิธีจัดการเรียนการสอนที่มีคุณภาพจะทำได้อย่างไร เพราะต้องอาศัยการจัดระบบพี่เลี้ยง รวมถึงการขยายผลตัวอย่างดีๆ ไปยังโรงเรียนอื่นๆ 

“ขณะนี้บางโรงเรียนทำหลักสูตรที่ดีออกมาบ้างแล้ว คือ เรียนแค่ครึ่งวัน ส่วนช่วงบ่ายก็ทำกิจกรรม เมื่อประกาศอย่างนี้ โรงเรียนก็ต้องไปนับหนึ่งใหม่ ยิ่งที่ไม่พร้อมก็ยิ่งทำให้ระบบการศึกษาไทยกลวง ในเรื่องคุณภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งอยากให้มีการทบทวน เพราะอย่างอังกฤษ ญี่ปุ่น ก็เริ่มกลับมาใช้ระบบการเรียนเต็มวัน เนื่องจากพบว่าถ้าเด็กมีเวลา ว่างมากก็มักจะไปก่อเรื่อง หรือทำในสิ่งที่ไร้ประโยชน์” ผอ.ศูนย์วิจัยนโยบายการศึกษา กล่าว 






ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


โดย:
งาน: งานนโยบายและแผน
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: สยามรัฐ ฉบับที่ 18464 [หน้าที่ 7 ] ประจำวันที่ 15 พฤศจิกายน 2546

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 0 ครั้ง