|
|
| ศธ.รุกเปิดหลักสูตรสหกิจศึกษาในวิทยาลัยชุมชน ส่งนักศึกษาฝึกงานโรงงาน หวังเพิ่มทักษะวิชาชีพให้เป็นที่ยอมรับของสถานประกอบการ คาดเริ่มนำร่องในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2546 นี้
ดร.สิริกร มณีรินทร์ รมช.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการสภาวิทยาลัยชุมชนเมื่อเร็วๆ นี้ว่า ที่ประชุมยังเห็นชอบให้นำหลักสูตรสหกิจศึกษา เพื่อให้นักศึกษาเข้าไปฝึกงานในสถานประกอบการ เพื่อฝึกฝนทักษะวิชาชีพและทำงานเป็น มีคุณสมบัติสอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงาน ทั้งนี้ให้นำมาบรรจุไว้ในหลักสูตรระดับอนุปริญญาของวชช. ซึ่งเป็นไปตามความพร้อมของ วชช. และให้ วชช.แต่ละแห่งพิจารณาว่า ควรนำหลักสูตรนี้ไปเพิ่มเติมในสาขาวิชาชีพใดบ้างจึงจะเหมาะสม คาดว่าเริ่มใช้จัดการศึกษาได้ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2546 และต่อไป วชช.จะนำหลักสูตรส่งเสริมให้ผู้เรียนเป็นผู้ประกอบการมาใช้จัดการเรียนการสอนด้วย นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้ข้อสรุปการจัดหาสถานที่ตั้งวิทยาลัยชุมชน (วชช.) จำนวน 10 แห่ง ได้แก่ แม่ฮ่องสอน, ตาก, พิจิตร, หนองบัวลำภู, บุรีรัมย์, มุกดาหาร, สระแก้ว, ระนอง, อุทัยธานี, ระนอง และนราธิวาส ขณะนี้มีสถานที่ตั้งแล้ว 4 แห่ง คือ มุกดาหาร, ตาก, พิจิตร และอุทัยธานี โดยในปีงบประมาณ 2547 ศธ. จะจัดตั้ง วชช. ขึ้นใหม่ 5 แห่ง เช่น สตูล พังงา ประจวบคีรีขันธ์ เป็นต้น ซึ่ง ศธ.ได้จัดสรรงบประมาณให้ วชช. ทุกแห่งไปแล้วแห่งละ 9 ล้านบาทและจัดสรรอัตรากำลังบุคลากรให้แห่งละ 16 อัตราด้วย |
ดูรายละเอียดเพิ่มเติม |
|
โดย: งาน: งานนโยบายและแผน อ้างอิงแผนงาน : - อ้างอิงโครงการ : - แหล่งที่มา: คมชัดลึก ฉบับที่ 673 [หน้าที่ 14 ] ประจำวันที่ 17 พฤศจิกายน 2546 |
| Vote | |
| เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
| เป็นประโยชน์ต่อฉัน | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
| เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
| เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
| มีประโยชน์ต่อทุกคน | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
| |
|