[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

2 ลูกเรือแอตแลนติสติดแผงโซลาร์เซลล์ให้สถานีอวกาศ

นาซา/เอพี – 2 นักบินอวกาศประจำยานแอตแลนติส ออกติดตั้งแผงรับแสงอาทิตย์ด้านนอกสถานีอวกาศ เกือบ 6 ชั่วโมงครึ่งท่ามกลางสภาพไร้น้ำหนักที่มืดมิด ทำน็อตหลุดพลาดลอยไปกลางอวกาศ 1 ชิ้น หวังจะไม่ลอยกลับมารบกวนแถบสายไฟต่างๆ
     
      องค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) แถลงว่า นักบินอวกาศประจำยานแอตแลนติส 2 นายออกไปด้านนอกอวกาศเพื่อก่อสร้างสถานีอวกาศนานาชาติที่หยุดชะงักไปเกือบ 3 ปีครึ่ง เมื่อวานนี้ (12 ก.ย.) ได้ปฏิบัติภารกิจลุล่วงไปด้วยดี โดยใช้เวลา 6 ชั่วโมง 26 นาที แม้ว่าจะมีสลักตัวเล็กๆ ตัวหนึ่งลอยหายไประหว่างการต่อแผงรับแสงอาทิตย์ก็ตาม
     
      โจ ทานเนอร์ (Joe Tanner) และไฮเดมารี สเตฟานีชีน-ไพเพอร์ (Heidemarie Stefanyshyn-Piper) ทั้งคู่สวมชุดนักบินอวกาศเต็มยศออกจากสถานีอวกาศเพื่อติดตั้งแผงเซลล์รับพลังงานแสงอาทิตย์หนักประมาณ 17.5 ตัน ซึ่งบรรทุกมาพร้อมกับแอตแลนติส โดยทั้งคู่ต้องเชื่อมต่อสายไฟหรือท่อต่างๆ 17 จุด พร้อมทั้งขันสลักเกลียวต่างๆ อีก 167 ตัว นับว่าไม่ใช่งานที่ง่ายในสภาพไร้น้ำหนักท่ามกลางอวกาศมืดสนิท
     
      ระหว่างที่ทานเนอร์กำลังขันสลักเกลียวขนาด 1.5 นิ้วเข้ากับสปริง สลักเจ้ากรรมก็ดันกระเด้งออกมา หลุดลอยข้ามศรีษะไพเพอร์เพื่อนร่วมภารกิจออกไปผจญภัยด้วยกัน และสลักดังกล่าวก็กระเด็นไปอยู่อีกด้านหนึ่ง ไกลเกินจะไขว่คว้า ซึ่งทานเนอร์กังวลสลักที่หลุดลอยไปนั้นจะเข้าไปอยู่ในกลุ่มสายไฟหรือตามท่ออันจะทำให้เกิดปัญหาในภายหลังได้
     
      “ผมหวังว่าสลักชิ้นนั้นจะลอยไปจนโดนแรงโน้มถ่วงของโลกดูดกลับลงไป” ทานเนอร์กล่าว ซึ่งโทรทัศน์ของนาซาก็ไม่สามารถจับภาพได้ว่าสลักชิ้นที่หลุดออกมานั้นล่องลอยไปอยู่ตำแหน่งใดแล้ว แต่เชื่อว่าน่าจะลอยหายไปในอวกาศ และไม่น่าจะเป็นอันตรายแต่อย่างใด
     
      ชิ้นส่วนต่างๆ ในอวกาศต่างหากที่ดูจะเป็นอันตรายมากกว่าน็อตแค่ตัวเดียว ถ้าหินหรืออุกกาบาตอวกาศพุ่งชนสถานีหรือนักบินขณะออกไปนอกอวกาศ หรืออาจจะเข้าไปอยู่ในระบบด้านนอกสถานีนั่นคือสิ่งที่น่ากังวลมากกว่า และการทำอุปกรณ์สูญหายไปในอวกาศก็เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ล่าสุดเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมาลูกเรือของดิสคัฟเวอรีที่ออกมาปฏิบัติภารกิจนอกยานก็ทำพายหรือสเปตูลายาว 14 นิ้วหายวับไปในห้วงอวกาศ
     
      อย่างไรก็ดี ยังมีโปรแกรมออกไปท่องนอกอวกาศอีก 2 ครั้งระหว่างภารกิจของแอตแลนติสตลอด 11 วันครั้งนี้ เพื่อจะต่อแผงรับแสงอาทิตย์ให้ทำงานได้สมบรูณ์ แผงโซลาร์เซลล์มูลค่า 372 ล้านเหรียญสหรัฐฯ มีความยาว 45 ฟุต จะคลี่ออกพร้อมรับแสงอาทิตย์ในวันพฤหัส (14 ก.ย.) ที่จะถึงนี้ และจะทำให้สถานีมีพลังงานเพิ่มขึ้นอีก 1 เท่า เพื่อนำไปใช้กับห้องปฏิบัติการของยุโรป, รัสเซีย และญี่ปุ่นที่จะสร้างสำเร็จตามมาในอีกไม่กี่ปี
     
      วันนี้ (13 ก.ย.) มีโปรแกรมออกไปตอเติมนอกสถานีอวกาศอีกครั้งโดยคราวนี้เป็นหน้าที่ของแดน เบอร์แบงก์ (Dan Burbank) และสตีฟ แม็คลีน (Steve MacLean) ส่วนทานเนอร์และสเตฟานีชีน-ไพเพอร์จะออกทำสเปซอวอล์กอีกครั้งในวันพฤหัส
     
      สำหรับไพเพอร์นั้น นอกจากจะเป็นการเดินอวกาศครั้งแรกของเธอแล้ว และนับเป็นผู้หญิงคนที่ 7 ของประวัติศาสตร์นาซาที่ได้ออกไปสเปซวอล์กตั้งแต่มีการทำมาถึง 159 ครั้ง นั่นก็เพราะชุดที่สวมใส่ออกไปนอกอวกาศนั้นมีขนาดใหญ่เกินไปสำหรับผู้หญิง ส่วนไพเพอร์สูง 5 ฟุต 10 นิ้วจึงสามารถสวมได้อย่างไม่หลวมเกินไป
     
      ส่วนการตรวจสอบสภาพยานแอตแลนติสจากภาพวิดิโอที่บันทึกไว้ระหว่างการปล่อยตัวและจากภาพถ่ายความละเอียดสูงที่ลูกเรือประจำสถานีอวกาศบันทึกไว้ก่อนแอตแลนติสจะเทียบท่ากับสถานีนั้น ทางภาคพื้นดินระบุว่าทุกอย่างเรียบร้อยดี โดยเฉพาะแผงกันความร้อนใต้ยานไม่มีส่วนใดสึกหรอ แอตแลนติสสามารถเดินทางกลับโลกได้ตามกำหนดวันที่ 20 ก.ย.นี้แน่นอน







โดย:
งาน: งานผลิตเอกสาร
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: ผู้จัดการออนไลน์

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 0 ครั้ง