|
|
ผักเสี้ยน ผักเสี้ยน เป็นไม้ล้มลุกปีเดียว รากมีรากแก้ว และรากแขนงจำนวนมาก ลำต้นและใบ มีขนปกคลุมทั่วไป และมียางเหนียว ใบเป็นใบประกอบ มีใบย่อย 3-5 ใบ ใบย่อยมีลักษณะรูปไข่ กลีบ หรือขอบขนาน ปลายแหลม โคนใบสอบ ขอบใบเป็นคลื่น ใบตรงกลางมีความยาว 2-7.5 เซนติเมตร กว้าง 1-4 เซนติเมตร ดอกเป็นดอกช่อ สีขาว หรือสีเหลืองอ่อน กลีบเรียง 4 กลีบ กลีบดอก 4 กลีบ กลีบดอกเป็นรูปไข่ยาว 8-14 มิลลิเมตร เกสรตัวผู้มี 6 อัน ดอกมีก้านของเกสรตัวผู้ และเกสรตัวเมียยาว ผลเป็นฝักเรียวยาว ยาวประมาณ 4-7 เซนติเมตร กว้าง 3-4 มิลลิเมตร เมล็ดมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 มิลลิเมตร เมล็ดรูปไต และเรียงอยู่ในฝัก แก่แล้วฝักแตกออกเป็น 2 ซีก ประโยชน์ทางอาหาร ส่วนที่เป็นผักตามฤดูกาล ยอดอ่อน ใบอ่อน และดอกอ่อนของผักออกในฤดูฝน ส่วนการปรุงอาหารนั้น คนไทยไม่บริโภคผักเสี้ยนสด ต้องนำไปดองทำเป็นผักเสี้ยนดองก่อน จึงนำไปรับประทานเป็นผัก จากข้อมูลรายงานว่า ผักเสี้ยนสดมีสารไฮโดรไซนยาไนต์ (Hydrocyanide) ซึ่งมีพิษต่อประสาทส่วนกลาง เมื่อนำมาดองหรือต้ม สารพิษนี้จะสลายไป วิธีดองผักเสี้ยน การดองผักเสี้ยนทำได้โดย นำผักเสี้ยนมาเด็ด หรือหั่นเป็นท่อน ขนาดพอเหมาะ นำไปตากแดดพอหมาดๆ เพื่อขจัดกลอ่นเหม็นเขียวทิ้งไป จากนั้นจึงเอาข้าวสุกเย็น 1 กำมือ ต่อผักเสี้ยน 5 ถ้วยแกง ขยำกับเกลือให้มีรสเค็มเล็กน้อย 5 ถ้วยแกง แล้วนำผักเสี้ยนที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ใส่น้ำตาลโตนด 5 ช้อนแกง คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ปิดฝาภาชนะ ตั้งทิ้งไว้ในร่ม 3-4 คืน ผักเสี้ยนจะมีรสเปรี้ยว นำมารับประทานเป็นผักจิ้มน้ำพริก หรือนำไปแกงกระดูกหมู หรือแกงส้มกับกุ้ง หรือปลาก็ได้ ประโยชน์ทางยา ต้นผักเสี้ยน สรรพคุณแก้โลหิต และระดูเน่าเสีย ฆ่าพยาธิไส้เดือน แก้ผลแมงป่องต่อย ใบ สรรพคุณแก้ปวดเมื่อย แก้ปวดหู พอกรักษาฝี บรรเทาอาการระคายเคือง เมล็ด ขับปัสสาวะ ฆ่าพยาธิไส้เดือน บรรเทาอาการระคายเคือง |
รายละเอียด |
โดย: งาน: งานผลิตเอกสาร อ้างอิงแผนงาน : - อ้างอิงโครงการ : - แหล่งที่มา: ทีมงานสมุนไพร |
Vote | |
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
เป็นประโยชน์ต่อฉัน | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
มีประโยชน์ต่อทุกคน | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |