[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

''ถั่วอัลมอนด์''ตัวช่วยสำคัญของหัวใจ

 
     


''ถั่วอัลมอนด์''ตัวช่วยสำคัญของหัวใจ





คณะกรรมการอัลมอนด์แห่งแคลิฟอร์เนีย ภายใต้การควบคุมกระทรวงสาธารณสุข สหรัฐ อเมริกา เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์ของอัลมอนด์ ว่า การที่อัลมอนด์เป็นถั่วประเภท Tree Nut คุณค่าสารอาหารต่อร่างกายมากกว่าถั่วประเภทคลุมดิน อย่างถั่วลิสง ถั่วเขียว ฯลฯ ยังจัดเป็น 1 ใน 10 สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะอุดมไปด้วยกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Monounsaturated Fatty Acid) และกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (Polyunsaturated Fatty Acid) ซึ่งช่วยเพิ่มระดับ HDL (High-Densi ty Lipo proteins) หรือไขมันดี และช่วยลดระดับ LDL (Low-Density Lipopro teins) หรือไขมันเลว จึงมีประโยชน์ต่อการไหลเวียนของกระแสเลือด ช่วยให้คอเลสเตอรอลเคลื่อนที่ได้ดีและทำให้คอเลสเตอรอลหลุดออกจากผนังหลอดเลือด และส่งไปยังตับเพื่อกำจัดออกจากร่างกาย ทั้งกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและเชิงซ้อน เมื่อกินเป็นประจำ จึงมีส่วนช่วยป้อง กันการเกิดโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี จากการวิจัย พบว่า ถ้ารับประทานอัลมอนด์วันละ 1 หยิบมือ ช่วยลด LDL ได้ถึง 4.4% และถ้ารับประทาน 2 หยิบมือต่อวัน ช่วยลด LDL  ได้ถึง 9 .4 %
นอกจากกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายแล้ว อัลมอนด์ยังอุดมไปด้วย ไฟเบอร์ โปรตีนจากพืช วิตามินบี วิตามินอี และโอเมก้าทรี ซึ่งจำเป็นสำหรับการเสริมสร้างเซลล์ที่สึกหรอของผิวหนัง เส้นผม ทั้งยังช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย รวมทั้งไฟเบอร์ที่ได้จากอัลมอนด์ยังช่วยลดการเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย แม้ว่าอัลมอนด์จะมีสารอาหารประเภทไขมันในปริมาณที่สูง แต่ไขมันจากอัลมอนด์เป็นไขมันที่ดี ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและจำเป็นต่อกระบวน การทำงานของร่างกาย ดังนั้น จึงเป็นอาหารที่ได้รับการแนะนำให้กินเพื่อลดคอเลสเตอรอลและกินแทนอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว






 
 

 




เอกสาร : 9330.htm


โดย:
งาน: งานจัดซื้อ
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 0 ครั้ง