[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

การทำไวน์แดง

การทำไวน์แดงจากองุ่น





การทำไวน์แดงจากองุ่น 
(สำหรับองุ่นแดง 15 ก.ก) 
หาซื้อองุ่นได้ที่ตลาดไท ขายเป็นเข่งๆ ละ 15 กก. ราคาประมาณ กก. ละ 10-25 บาท ตามฤดูกาล 

วันที่1 
1.1 ทำความสะอาดอุปกรณ์ 
ฆ่าเชื้ออุปกรณ์ที่ใช้ในการเตรียมน้ำหมัก ด้วยโปตัสเซียมเมตาไบซัลไฟท์ ( ละลายในน้ำที่ความเข้มข้น 1.5% โดยน้ำหนัก: 1.5% KMS, ทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที ) 
1.2 เตรียมน้ำหมัก 
- ทำความสะอาดองุ่นโดยแช่ในน้ำผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต(Baking Soda : ผงฟู ) 1 ช้อนโต๊ะเป็นเวลา 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ 
- แยกองุ่นออกจากก้าน บี้องุ่นให้แตกด้วยมือ หรืออาจใช้เครื่องปั่น (ไม่ควรปั่นนาน เพราะเมล็ดองุ่นจะแตก ทำให้ไวน์ขม) ใส่ลงในถังพลาสติกอย่างดี ชนิดมีฝาปิด ขนาด 40 ลิตรขี้นไป 
- ละลายน้ำตาลทราย 2 ก.ก ในน้ำร้อน 2 ลิตร ผสมลงในน้ำองุ่น (น้ำหมัก) แล้วเติมน้ำสะอาดอีก 2 ลิตร 
- วัด S.G ซึ่งควรอยู่ระหว่าง 1.075-1.095 
- * วัด pH และปรับค่า pH ให้อยู่ระหว่าง 3.1 – 3.5 ด้วยกรดทาทาริก (Tartaric Acid) 
- - ใส่น้ำยากันเสีย 15 ซีซี (โปตัสเซียมเมตาไบซัลไฟท์ 10% ในน้ำ: 10%KMS) ผสมลงในน้ำหมัก 
- ปิดฝาถัง ทิ้งไว้ 24 ช.ม 

วันที่ 2 
2.1 เติมอาหารยีสต์ : ละลาย DAP 1 1/2 ช้อนชา กับน้ำครึ่งแก้วใหญ่ เทผสมลงในน้ำหมัก คนให้เข้ากัน 
2.2 เติมยีสต์: ค่อยๆโปรยยีสต์ EC1118 (5กรัม) ลง บน น้ำหมัก ไม่ต้องกวนหรือผสม ปิดฝาถัง 

วันที่ 3 
ตอนนี้ การหมักควรจะเริ่มต้นแล้ว จะมีเปลือกและกากองุ่น ลอยขึ้นมาอยู่ด้านบน ให้ใช้ ช้อนพลาสติกขนาดใหญ่ (ฆ่าเชื้อแล้ว) กดและกวนให้กากจมลง (ควรใช้เวลาไม่เกินครึ่งนาที) 

วันที่ 4 และวันต่อๆมา 
- ให้กวนกากองุ่น อย่างน้อย 3 –4 ครั้ง ทุกวัน 
- เมื่อสังเกตเห็นว่า การหมักชะลอลง (โดยดูจากฟองกาซ เวลากวน) ซึ่งน่าจะอยู่ในระยะวันที่ 6 หรือ 7 ให้ทำการแยกน้ำหมักออกจากกาก โดยการกรองผ่านตะแกรงถี่ หรือถุงกรองที่ทำจากไนลอน (หรือใช้เครื่องแยกกาก หรือ Press ถ้ามี) ใส่น้ำหมักลงในขวดพลาสติก หรือขวดแก้วปากแคบ ขนาด 19 – 20 ลิตร (ขวดน้ำใหญ่) 
(หมายเหตุ: หากต้องการไวน์ที่มีรสฝาดและสีเข้มขึ้น ให้รอต่ออีก 3 –4 วัน ก่อนทำการกรอง) 
- ใส่แอร์ล็อคที่มีน้ำครึ่งหนึ่ง 
- * วัด pH ซึ่งควรจะอยู่ระหว่าง 3.5 – 3.6 หากสูงกว่านี้ ให้ปรับ โดยเติมกรดทาทาริก (หรือ กรดผสม ทาทาริก+ มาลิก และซิตริก ในอัตรา 5:3:2) 
- วัด S.G ซึ่งควรอยู่ระหว่าง 0.995 – 1.010 

การหมักเสร็จสิ้นลงเมื่อ 
1. ไม่มีกาซผ่านออกทางแอร์ล็อคอีกแล้ว 
2. S.G อยู่ระหว่าง 0.992 – 0.995 
3. ไวน์ไม่มีรสหวานแล้ว 

- รอประมาณ 10 วันก่อนดำเนินการขั้นต่อไป 

การแยกส่วนใส (Racking) 
- ใส่น้ำยากันเสีย 15 ซีซี (โปตัสเซียมเมตาไบซัลไฟด์ 10% ในน้ำ: 10%KMS) ลงในขวด พลาสติคอีกใบที่ฆ่าเชื้อแล้ว 
- ถ่ายส่วนใสโดยวิธีกาลักน้ำ พยายามอย่าให้กระทบกระเทือน ตะกอน และกากยีสต์ที่ก้นขวด 
- ใส่แอร์ล็อค 

การบ่มไวน์และการบรรจุขวด 
- ไวน์ที่ได้น่าจะใสพอสมควร เมื่อทิ้งไว้อีกประมาณ 2 –3 สัปดาห์ ซึ่งจะต้องทำการแยกส่วนใสอีกครั้ง โดยใส่น้ำยากันเสีย 15 ซีซี ด้วย แล้วทิ้งไว้ 10 วันก่อนทำการบรรจุขวด ซึ่งก็เหมือนการแยกส่วนใส แต่เป็นการแยกไปใส่ในขวดไวน์ที่ฆ่าเชื้อแล้ว 

- ไวน์ที่ได้ จะใสและมีรสชาดสมบูรณ์ขึ้น หากมีการแยกส่วนใสอีก 1 –2 ครั้ง ทุกๆ 2 เดือน ก่อนบรรจุขวด และสำหรับผู้ต้องการไวน์ที่ใสแจ๋วจริงๆ แบบที่จะไม่เกิดตะกอนอีกเมื่อเก็บไว้นานๆ ก็ควรต้องทำ Cold Stabilization** และใช้เครื่องกรองไวน์ 
- ให้ตั้งขวดไวน์ที่เพิ่งบรรจุใหม่ ในลักษณะตั้งประมาณ 1 สัปดาห์ ก่อนจะเก็บไวน์ในลักษณะนอน 

ควรได้ไวน์ประมาณ 20-23 ขวดซึ่งมีแอลกอฮอล์ลประมาณ 12-13% 

*หมายเหตุ : ขั้นตอน (*) อาจข้ามไปได้ในการทำครั้งแรกๆเพราะองุ่นที่มีขายมีระดับกรดค่อนข้างสูง 
** Cold Stabilisation เป็นการเก็บไวน์ที่อุณหภูมิต่ำ -5 ถึง 5 องศาเซลเซียส เพื่อให้ โปตัสเซียมไบทาเทรด ตกตะกอน มิฉะนั้นอาจเกิดเกร็ดของสารนี้ในไวน์ที่บรรจุขวดแล้ว ไม่ว่าไวน์จะใสเพียงใดตอนบรรจุขวดก็ตาม 

 




 




 









< 


views[713]     

All contents 
สูตรสำเร็จไวน์ผลไม้ Recipes
ไวน์ลำไย
ไวน์แคนตาลูป
การทำไวน์แดงจากองุ่น
ไวน์กระเจี๊ยบแดง (Roselle Wine)
ไวน์กาแฟ
ไวน์สับปะรด
Rice Wine ( ไวน์ข้าวกล้อง )
  
 
 
 

 

ส่งเมล์หน้านี้ให้เพื่อน    ตั้งเว็บนี้ เปิดเป็นหน้าแรก  
  Home  | คุยกันเรื่องไวน์ | สินค้า d-i-wine | แนะนำสูตรไวน์ | สาระน่ารู้เรื่องไวน์ | ติดต่อทีม ดี-ไอ-ไวน์  




d-i-wine.com
Copyright (C) 2000-2003 All Rights Reserved 

  

 





คลิกดูรายละเอียดที่นี่


โดย:
งาน: งานห้องสมุด
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: http://www.d-i-wine.com/mcontents/marticle.php?headtitle=mcontents&id=23018

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 0 ครั้ง