[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

น้ำผลไม้--น้ำมะม่วง

                                                                                                    น้ำมะม่วง
ส่วนผสม:::
-เนื้อมะม่วงดิบ 100 กรัม (ครึ่งผลเล็ก)
-น้ำต้มสุก 200 กรัม (14 ช้อนคาว )
-น้ำเชื่อม 30 กรัม ( 2 ช้อนคาว)
-เกลือป่น 1 กรัม ( 1/5 ช้อนชา)
วิธีทำ:::
::เตรียมวิธีที่ 1:: ใช้มะม่วงดิบ เช่น มะม่วงแก้วหรือมะม่วงแรด เป็นมะม่วงที่มีรสเปรี้ยวไม่มากนัก จะได้น้ำมะม่วงที่มีรสกลมกล่อมปอกเปลือกมะม่วงออก ล้างน้ำ สับให้เป็นเส้นเล็กๆคั้นกับน้ำสุก กรองด้วยผ้าขาวบาง เอากากออกเติมน้ำเชื่อม เกลือป่นชิมรสตามชอบ ใส่น้ำแข็งดื่มจะได้น้ำมะม่วงใส สีขาวนวล มีรสหวานอมเปรี้ยว
::เตรียมวิธีที่ 2:: ใช้มะม่วงดิบเหมือนวิธีที่ 1 คือ สับให้เป็นเส้นเล็กๆปั่นให้ละเอียด เติมน้ำสุก น้ำเชื่อมและเกลือป่นตามต้องการชิมดูรสตามใจชอบ น้ำมะม่วงวิธีนี้ จะขุ่นขาว เพราะมีเนื้อมะม่วงปนอยู่
::เตรียมวิธีที่ 3:: ใช้มะม่วงสุก ล้างมะม่วงให้สะอาด ปอกเปลือก ฝานเนื้อเข้าเครื่องปั่นเติมน้ำสุก เติมเกลือเล็กน้อย ชิมรส ถ้าต้องการหวานให้เติมน้ำเชื่อมลงไป น้ำมะม่วงควรเตรียมและดื่มให้หมดภายใน 1 วัน
ประโยชน์ที่ร่างกายได้รับ:::
คุณค่าทางอาหาร:: มีวิตามินเอและซีสูง ช่วยบำรุงสายตาป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน และยังมีฟอสฟอรัสแคลเซียมและเหล็กเล็กน้อย
คุณค่าทางยา:: เป็นยาระบายอ่อนๆ


                                                                                           น้ำสับปะรด
ส่วนผสม:::
-สับปะรด 240 กรัม(1/4 ผลใหญ่ )
-น้ำเชื่อม 15 กรัม( 1 ช้อนคาว )
-เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม( 2/5 ช้อนชา )
วิธีทำ:::
ล้างสับปะรดให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วล้างอีกครั้ง คั้นเอาแต่น้ำ เติมน้ำเชื่อม เกลือ ชิมรสตามชอบ
ประโยชน์ที่ร่างกายได้รับ:::
คุณค่าทางอาหาร:: มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสมากช่วยบำรุงกระดูกและฟัน รองลงมามีวิตามินซี ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
คุณค่าทางยา:: ช่วยย่อยอาหาร ลดอาการแน่นท้อง ลดอาการอักเสบ บวม ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอ ช่วยขับเสมหะ

                                                                                       น้ำแตงโม

ส่วนผสม:::
-เนื้อแตงโม 50 กรัม(5 ช้อนคาว)
-น้ำเชื่อม 15 กรัม(1 ช้อนคาว)
-เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม(1/5 ช้อนชา)
-น้ำเปล่าต้มสุก 150 กรัม(10 ช้อนคาว)
วิธีทำ:::
นำเนื้อแตงโม น้ำ น้ำเชื่อม เกลือ ใส่ในเครื่องปั่น นำไปปั่นให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ
ประโยชน์ที่ร่างกายได้รับ:::
คุณค่าทางอาหาร:: มีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตาและวิตามินซีช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
คุณค่าทางยา:: ช่วยขับปัสสาวะ ปากเป็นแผล แก้ร้อนใน แก้กระหายน้ำ









คลิกเพื่อดูรายละเอียด


โดย:
งาน: งานห้องสมุด
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: http://www.thai.net/thaibarn/mg_juice.html

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 0 ครั้ง