|
|
| ศธ.ปฏิรูปการสอนภาษาต่างประเทศในเมืองไทย “จาตุรนต์” เผย ต้องเร่งจัดการสอนแบบเข้มข้น รื้อระบบสอนภาษาต่างประเทศภาคบังคับ และให้ความสำคัญกับการเรียนแบบสมัครใจของผู้เรียน
วันนี้ (15 ก.พ.) ที่โรงแรมเอเชีย ได้มีการจัดการประชุมเสนอผลการวิจัยเรื่อง “นโยบายการเรียนการสอนภาษาต่างประเทศของไทย” โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) โดย นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า สืบเนื่องจากปัจจุบันภาษาต่างประเทศเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนไทยอย่างมาก ทั้งภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส จีน เพื่อใช้ในการคบหาสมาคมกับประเทศต่างๆ รวมถึงความสัมพันธ์แบบอื่นๆ โดยเฉพาะความสัมพันธ์อันดีกับประเทศเพื่อนบ้าน และการส่งเสริมการสอนภาษาต่างประเทศเพื่อแก้ปัญหาสังคม เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ความเข้าใจ การได้มีโอกาสมาร่วมประชุมเกี่ยวกับการวิจัยภาษา นับว่า ได้ข้อมูลที่มีประโยชน์มาก แต่ในส่วนสำคัญที่เกี่ยวกับนโยบายโดยตรงนั้น จะพบว่าการเรียนการสอนภาษาต่างประเทศ หลายภาษาในหลายภูมิภาคของประเทศไทย เกิดจากความสนใจของตลาดภาษา และความสนใจของตัวผู้เรียนเป็นส่วนใหญ่ ยกเว้นภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นการเรียนการสอนภาคบังคับ อย่างไรก็ตาม ข้อสรุปที่น่าสนใจมาก คือ ผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษายังไม่มากเท่าที่ควร โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ ยังไม่ได้ทำให้เด็กหรือผู้เรียนใช้ทักษะทางภาษาได้ โดยเฉพาะการพูดและการเขียน ซึ่งเป็นปัญหาทุกระดับการเรียนรู้ ตั้งแต่อนุบาลยันมหาวิทยาลัย “จะต้องทำนโยบายให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ด้วยการกำหนดนโยบายทางวิสัยทัศน์เกี่ยวกับการเรียนการสอนภาษาต่างประเทศให้ตรงกับความต้องการของประเทศ เช่น การติดต่อกับต่างประเทศ การสอนภาษาต่างประเทศเพื่อธุรกิจ ส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้าน การส่งเสริมการสอนภาษาต่างประเทศ เพื่อการแก้ปัญหาสังคมเพื่อทำให้สังคมอยู่ร่วมกันได้ด้วยความเข้าใจในกันและกันมากขึ้น ในกรณีที่มีผู้ที่ไม่ได้ใช้ภาษาไทยเป็นภาษาหลัก ซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศไทยที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น” นายจาตุรนต์ ยังกล่าวว่า จะต้องกำหนดว่าจะให้ผู้สอนสอนภาษาอะไร ให้คำนึงถึงความต้องการด้านนั้นๆ ของประเทศ และคำนึงถึงความสมัครใจของผู้เรียนเป็นหลัก เพื่อให้ได้บุคลากรทางภาษาด้านนั้นจริงๆ สำหรับการสอนภาคบังคับซึ่งมีอยู่ในโรงเรียนแล้วจะเป็นการสอนแบบเฉลี่ย ไม่เข้มข้น ทำให้ไม่เกิดผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษา ครูผู้สอนจะต้องมีเป้าหมายชัดเจน เพื่อผู้เรียนจะได้ใช้ทักษะด้านภาษาทุกอย่างอย่างมีประสิทธิภาพ และเปิดโอกาสการเรียนรู้ภาษาอื่นๆ ที่ผู้เรียนต้องการเรียนจริงๆ เพิ่มมากขึ้น จากเดิมที่เน้นเฉพาะวิชาบังคับอย่างเดียว ด้าน ศ.ดร.กาญจนา เงารังษี ศ.พิเศษและที่ปรึกษาอธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร ในฐานะวิทยากรพิเศษร่วมการบรรยาย กล่าวว่า ปัญหาหลักของการสอนภาษาต่างประเทศ คือ การที่ผู้เรียนมีจำนวนมาก ขณะที่ผู้สอนมีน้อย ไม่สมดุล แถมยังมีการลดอัตราของอาจารย์ผู้สอน ทำให้ไม่พอยิ่งขึ้น หากมีนักเรียน 100 คนผู้ที่จะได้รับผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาจะมี 4-5 คนหน้าชั้นเท่านั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ผิด เพราะการสอนภาษาเป็นวิชาที่ต้องหัดโต้ตอบ ทดสอบ ระหว่างผู้เรียนและผู้สอน ผู้สอนจะได้รู้ว่าผู้เรียนมีความเข้าใจอย่างไร “อีกปัญหาหนึ่งที่สำคัญ คือ การขาดทักษะ 4 ด้านของผู้เรียน โดยเฉพาะการเขียน เนื่องจากข้อสอบบ้านเราเป็นการสอบแบบ Multiple choice แต่ปัญหานี้เป็นปัญหาระดับ Universal เพราะขนาดอเมริกาก็ยังพบปัญหานี้เช่นกัน ทางแก้คือต้องปรับระบบการตอบข้อสอบใหม่ให้มีการสอบแบบเขียนด้วย” |
ดูรายละเอียดเพิ่มเติม |
|
โดย: งาน: งานนโยบายและแผน อ้างอิงแผนงาน : - อ้างอิงโครงการ : - แหล่งที่มา: ผู้จัดการออนไลน์ 15 กุมภาพันธ์ 2549 13:21 น. |
| Vote | |
| เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
| เป็นประโยชน์ต่อฉัน | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
| เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
| เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
| มีประโยชน์ต่อทุกคน | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
| |
|