[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

ข่าวการศึกษา : ทปอ.รับเป็นเจ้าภาพเจรจา 3 ฝ่าย “รัฐบาล-ฝ่ายค้าน-พันธมิตรฯ”

        ทปอ.ถนอมตัวเรียกร้องให้หันหน้ามาคุยกัน รับเป็นเจ้าภาพตั้งโต๊ะเจรจา 3 ฝ่าย “รัฐบาล-ฝ่ายค้าน-พันธมิตรฯ” ระบุแกนนำทั้ง 3 กลุ่ม รับที่จะมาเจรจาร่วมกันบ้างแล้ว เชื่อว่าเปิดโต๊ะเจรจาได้ในอีกไม่นาน ขณะที่เวทีแถลงข่าวไร้เงาอธิการบดี มธ.ประธาน ทปอ.อ้างยังติดต่อไม่ได้
     
      วันที่ 9 มี.ค.เวลา 13.00 น. ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายปรัชญา เวสารัชช์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (มสธ.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) คุณหญิงสุชาดา กีระนันทน์ อธิการบดีจุฬาฯ นพ.พรชัย มาตังคสมบัติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล และนายสว่าง ภู่พัฒน์วิบูลย์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ในฐานะรองประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ ร่วมกันแถลงข่าวเพื่อแสดงจุดยืนของ ทปอ.ต่อสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบัน
     
      โดยนายปรัชญา กล่าวว่า ทปอ. ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ และที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล เห็นว่าขณะนี้ประเทศชาติอยู่ในภาวะวิกฤตประชาชนเกิดความขัดแย้งเชิงความคิด และนับวันจะทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่ความเสียหายของประเทศในทุกด้าน จึงขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องหันหน้ามาเจรจากันเพื่อหาทางออกร่วมกันอย่างสันติ โดยคำนึงถึงประโยชน์และความสงบสุขของประเทศชาติ
     
      “ที่ประชุมอธิการบดีรับเป็นเจ้าภาพในการประสานทุกฝ่ายเพื่อเจรจาหาทางออก ทั้งนี้ เพราะข้อเสนอของแต่ละฝ่ายก่อนหน้านี้สร้างทางตัน ไม่อาจทำได้จริงจึงไม่ใช่ทางออกที่ดี จึงขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหันมาเจรจาหาทางออกร่วมกัน โดยข้อเสนอดังกล่าวเป็นความเห็นร่วมกันของ ทปอ.ส่วนใหญ่ ซึ่งมีการประสานหารือกันผ่านทางโทรศัพท์”นายปรัชญา กล่าว
     
      ประธาน ทปอ.กล่าวอีกว่า ที่ ทปอ.ไม่เสนอทางออกให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ลาออก เพราะเห็นว่าทำได้ยากและน่าจะมีทางออกที่ดีกว่านี้ แต่ขณะนี้ยังไม่ถึงทางอับจน ยังน่าจะหันมาพูดคุยกันได้ อย่างไรก็ตาม เสียงส่วนใหญ่ของ ทปอ.ยังไม่รวมนายสุรพล นิติไกรพจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพราะไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งแนวทางที่นายสุรพลเสนอ มีทั้งอธิการบดีที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย จึงถือว่าไม่ใช่ความเห็นร่วมกันของ ทปอ.
     
      นายปรัชญา กล่าวและว่า ส่วนที่ราชสกุลและกลุ่มบุคคลหลากหลายอาชีพ ถวายฎีกาขอพระราชทานนายกฯ และรัฐบาลชั่วคราวตามมาตรา 7 แห่งรัฐธรรมนูญนั้น ไม่ขอแสดงความเห็นในนาม ทปอ. แต่ส่วนตัวเห็นว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคลที่เมื่อมีความเป็นห่วงบ้านเมืองก็ออกมาแสดงความเห็น
     
      นพ.พรชัย มาตังคสมบัติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า คนไทยทั้งประเทศมีเป้าหมายทางการเมืองระยะยาวที่ชัดเจนว่าจะต้องมีการปฏิรูประบอบการปกครองและรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตยที่มีกลไกถ่วงดุล และเป้าหมายระยะกลาง คือการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันเห็นว่า ทปอ.ในฐานะคนกลางน่าจะเป็นตัวกลางประสานเพื่อให้มีการตั้งตัวแทนจาก 3 ฝ่าย คือฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน และเครือข่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยมาตั้งโต๊ะเจรจากัน น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด
     
      “ขณะนี้แกนนำทั้ง 3 ฝ่าย ได้ตอบรับที่จะมาตั้งโต๊ะพูดคุยเพื่อหาทางออกร่วมกันแล้ว แต่ยังไม่ได้กำหนดวัน เวลาและสถานที่ แต่เชื่อว่าไม่นานคงจะสามารถเริ่มต้นเจรจากันได้ ส่วนที่มองว่าจะสามารถคลี่คลายสถานการณ์การเมืองที่กำลังวุ่นวายได้หรือไม่นั้น ตนคิดว่าการพูดคุยกันน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ส่วนทางออกจะเป็นอย่างไรนั้น ที่ ทปอ.ไม่ได้ตั้งเป้าไว้ก่อน เพราะจะปล่อยให้กระบวนการเจรจาเป็นไปตามธรรมชาติและนำไปสู่ทางออกร่วมกัน”นายพรชัย กล่าว
     
      ด้าน นายวิรุณ ตั้งเจริญ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ในฐานะรองประธาน ทปอ.กล่าวว่า ต้องยอมรับว่ามหาวิทยาลัยมีวัฒนธรรมในการคิดที่แตกต่าง ซึ่งอาจจะสรุปว่าเป็นความคิดเห็นทั้งหมดไม่ได้ แต่เป็นเพียงความเห็นที่แตกต่าง แต่ไม่ใช่ความคิดเห็นที่แตกแยก แต่ ทปอ.มีความเห็นตรงกันว่า ไม่อยากเห็นความแตกแยกเพราะวิกฤติการณ์ทางการเมืองในอดีตมีผู้เสียชีวิตจากความรุนแรงมากพอแล้ว การหันหน้ามาเจรจากันจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด โดยให้ทุกฝ่ายลดราวาศอกกันถอยหลังกันคนละก้าว และใช้การเจรจาฉันท์กัลยาณมิตร
     
      ส่วนการเรียกร้องของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่ต้องการให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่งนั้น เป็นสิทธิอันชอบธรรมที่สามารถทำได้ แต่เชื่อว่าทางกลุ่มพันธมิตรฯ ก็มีท่าทีที่ยืดหยุ่นและพร้อมจะถอยได้ พิจารณาจากการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในการกดดันซึ่งมีทั้งถอยและรุก ซึ่งเป็นเรื่องน่าชื่นชม
     
      ต่อข้อถามว่า ท่าทีที่ออกมาจะทำให้สังคมพอใจกับความคาดหวังที่มีต่อ ทปอ.หรือไม่ อธิการบดี มศว กล่าวว่า หากสังคมพิจารณาจากจุดยืนของตนเอง ก็อาจจะไม่เห็นด้วยกับท่าทีของ ทปอ. แต่ขณะนี้ต้องยอมรับว่าสังคมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายถอยคนละก้าว ซึ่งประชาชนหรือกองเชียร์ก็ต้องถอยด้วย เพราะหากประชาชนไม่ถอยด้วยก็จะยิ่งทำให้เกิดความแตกแยกยิ่งขึ้น
     
      “การที่มีผู้ใหญ่หลายท่านออกมาเรียกร้องให้แต่ละฝ่ายถอยคนละก้าว เป็นเรื่องดีเพราะทุกคนปรารถนาให้สังคมดีขึ้น และเชื่อว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุด ฝ่ายรัฐบาลเองก็ต้องถอยด้วย ขณะนี้แม้ว่า พ.ต.ท.ทักษิณจะมีท่าทีถอย แต่ก็ยังไปเพิ่มเติมมุมรุกอื่นๆ อีก ซึ่งหากจะถอยก็ต้องถอยจริงๆ”นายวิรุณ กล่าว
     
      อธิการบดี มศว กล่าวอีกว่า หากจะมีกลุ่มองค์กรหรือบุคคลขอเข้ามามีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าภาพหรือเป็นตัวกลางในการจัดเจรจา 3 ฝ่าย ทปอ.ก็ยังเกิดความไม่แน่ใจว่าฝ่ายที่ขอเข้าร่วมมีจุดประสงค์อย่างไร และขอให้เชื่อมั่นต่อบทบาทและความเป็นกลางของ ทปอ.ซึ่งมีนักวิชาการจำนวนมากอยู่ ให้ทำหน้าที่เป็นตัวกลางไปก่อน





ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


โดย:
งาน: งานนโยบายและแผน
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: ผู้จัดการออนไลน์ 9 มีนาคม 2549 16:21 น.

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 0 ครั้ง