[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

ข่าวการศึกษา : ม.เมินมติครม.กรณีใช้เงินเหลือจ่ายเพิ่มเงินพนักงานมหาวิทยาลัย

        “จาตุรนต์”ระบุให้มหาวิทยาลัยใช้เงินเหลือจ่ายเพิ่มเงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัยได้หารือกันแล้ว แต่หากไม่มีเงิน ศธ.ยินดีนำเรื่องเข้า ครม.ขอใช้งบฯ กลางให้ หลังสถาบันอุดมศึกษาหลายแห่งไม่เห็นด้วยให้ใช้งบฯ เหลือจ่าย
     
      นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงกรณีที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งไม่เห็นด้วยกับมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ให้ใช้เงินเหลือจ่ายของมหาวิทยาลัยมาเพิ่มเงินเดือนให้กับพนักงานมหาวิทยาลัย ว่า
     
      สำนักงบประมาณ กระทรวงการคลังได้รายงานต่อที่ประชุม ครม.ว่าได้มีการหารือเรื่องนี้กับมหาวิทยาลัยต่างๆ แล้วที่จะให้มหาวิทยาลัยใช้เงินเหลือจ่ายของมหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยก็ไม่ขัดข้องกับหลักการดังกล่าว แต่ไม่ทราบข้อเท็จจริงว่าสำนักงบฯ ได้มีการหารือกับมหาวิทยาลัยแล้วหรือไม่ จึงได้มอบให้นายภาวิช ทองโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ไปหารือร่วมกับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่จนถึงขณะนี้ เลขาธิการ กกอ.ยังไม่รายงานว่าผลการหารือเป็นอย่างไร
     
      “หาก ทปอ. ยืนยันว่า ไม่มีเงิน และไม่สามารถนำเงินเหลือจ่ายของมหาวิทยาลัยมาได้ กระทรวงศึกษาธิการก็ยินดีที่จะนำเรื่องดังกล่าวเข้า ครม. เพื่อยืนยันกับ ครม.อีกครั้งว่าจะขอใช้งบกลางในการเพิ่มเงินเดือนให้กับพนักงานมหาวิทยาลัย เพราะนโยบายชัดเจนอยู่แล้ว ว่าเราไม่ต้องการผลักภาระให้กับมหาวิทยาลัย แต่บังเอิญนายวุฒิพันธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงบฯ บอกกับ ครม.ว่าได้หารือกับมหาวิทยาลัยแล้ว และมหาวิทยาลัยก็ไม่ขัดข้อง ผมก็เลยคิดว่าเป็นไปตามนั้น แต่เมื่อไม่เป็นไปตามนั้นก็คงต้องให้มหาวิทยาลัยไปเล่นงานสำนักงบฯ””นายจาตุรนต์กล่าว
     
      รักษาการ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามหากข้อเท็จจริงพบว่า มหาวิทยาลัยไม่พร้อม และยืนยันว่าจะต้องขอขอบงบประมาณจากสำนักงบฯ ก็ถือเป็นสิทธิ์ของมหาวิทยาลัยที่จะต้องได้รับงบฯ เช่นเดียวกับส่วนราชการอื่นๆ และยังเป็นการปรับให้สอดคล้องกับส่วนราชการอื่นๆ ที่ได้รับเงินเดือนเพิ่มไปแล้วด้วย รวมถึงเงินในส่วนของโบนัสเมื่อมีการเพิ่มให้กับข้าราชการก็จะต้องมีการเพิ่มให้กับพนักงานมหาวิทยาลัยเช่นเดียวกัน
     
      ด้าน นายภาวิช กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้รายงานให้ ทปอ.รับทราบถึงมติ ครม.แล้ว ซึ่ง ทปอ. ยืนยันว่ามหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ไม่มีมีเงินเหลือจ่ายที่จะนำมาใช้เพิ่มเป็นเงินเดือนให้กับพนักงานมหาวิทยาลัย เร็ว ๆนี้ ตนจะเชิญทปอ. และตัวแทนสำนักงบประมาณ เพื่อมาคุยกันเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ชัดเจนอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไร และถ้าชัดเจนแล้วจะเสนอต่อนายจาตุรนต์ หรือถ้า ทปอ.ยืนยันใช้งบกลางก็จะต้องให้นายจาตุรนต์ นำเข้า ครม.อีกครั้ง





ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


โดย:
งาน: งานบุคลากร
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: ผู้จัดการออนไลน์ 10 สิงหาคม 2549 16:34 น.

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 0 ครั้ง