[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

สายใยรักแห่งครอบครัว

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯ พร้อมด้วย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ และ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ทรงเปิดงานสายรักแห่งครอบครัว ณ สยามพารากอน
โครงการสายใยรักแห่งครอบครัวเกิดขึ้นจากพระปณิธานของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ ที่ทรงมีพระประสงค์ให้สถาบันครอบครัวในสังคมไทยมีความรัก ความอบอุ่น โดยเริ่มต้นสายใยรักร้อยรัดความสัมพันธ์ของแม่และลูก เชื่อมโยงต่อเนื่องสู่สมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัว สังคม และชุมชน

พร้อมกันนี้พระองค์หญิงยังทรงพระกรุณาประทานแนวทางการเลี้ยงลูกด้วยความรัก ความผูกพัน ความใกล้ชิด เพื่อให้ลูกเติบโตเป็นคนดีมีคุณภาพในสังคม ด้วยทรงเห็นว่าการมีความรู้ที่ถูกต้องในการเลี้ยงบุตรตั้งแต่เกิดจวบจนบุตรเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ เป็นสิ่งที่พ่อแม่และสมาชิกในครอบครัวทุกคนต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ในระหว่างที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระดำเนินทอดพระเนตรนิทรรศการที่เกี่ยวกัยสายใยรักแห่งครอบครัว ทรงปล่อยให้พระองค์ที พระดำเนินด้วยพระองค์ไปยังของเล่นต่างๆ ที่จัดไว้ในงาน พร้อมกันนี้ยังทรงอุ้มพระโอรสเล่นกระดานเลื่อนและทรงให้เล่นกับเด็กๆ ที่มาพร้อมกับผู้ปกครองอย่างไม่ถือพระองค์ ด้านพระองค์หญิง ทรงทักทายและมีพระปฏิสันถารกับแม่ของเด็กๆ ที่มาเข้าเฝ้าฯ ด้วยเป็นความเป็นกันเอง ยังความซาบซึ้งแก่ผู้เข้าเฝ้าฯ และบุคคลที่อยู่ภายในงานเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ภายในงานยังมีการแจกวารสาร คือสายใยของศูนย์นมแห่งประเทศไทย ที่มีบทประทานสัมภาษณ์ของพระองค์หญิงถึงความเจริญเติบโตของพระองค์ที ใจความตอนหนึ่งทรงเล่าถึงพระจริยวัตรของพระโอรสว่า พระจริยวัตรที่น่ารักที่สุดในขณะนี้ของพระองค์ที คือเวลาที่ข้าราชบริพารเข้าเฝ้าฯ ถวายงานกราบพระบาท เข้าเฝ้าฯ หรือทูลท่าน ท่านจะยกหัตถ์ขึ้นและไหว้ตอบอย่างตั้งพระทัย ทั้งนี้เนื่องจากทรงเลียนแบบและทำตามแบบผู้เข้าเฝ้าฯ นั่นเอง

การเล่นที่ท่านโปรดที่สุดคือเล่นจ๊ะเอ๋ จะสรวลเสียงดัง เวลาแม่หรือพระพี่เลี้ยงจ๊ะเอ๋ ตัวท่านเองบางครั้งจะใช้ผ้าอ้อมคลุมพระเศียร เพื่อเล่นจ๊ะเอ๋กับแม่ แต่ถ้าเป็นของเล่นไม่มีของเล่นชิ้นโปรด สนพระทัยเป็นช่วงๆ เช่น รถยนต์เด็กที่ขับได้หรือม้าโยก แต่บางครั้งท่านก็โปรดที่จะประยุกต์ของเล่นของท่านเอง เช่น ท่านจะลงไปนั่งในตะกร้าใส่ผ้าอ้อม แล้วให้พระพี่เลี้ยงเข็นไปเรื่อยๆ หรือโปรดที่จะส่องดูรูปตัวเองในกะละมังสเตนเลส สำหรับล้างพระพักตร์ หรือใช้กะละมังเป็นกลองเคาะจังหวะเล่น เป็นต้น

ท่านโปรดการเล่นผาดโผน เช่น อุ้มท่านลอยกลางอากาศหรือท่าปั้นจักรยานกลางอากาศ ท่าจะโปรดมาก สรวลเสียงดัง ชอบใจที่สุดเลย และอีกอย่างพระองค์ที โปรดเล่นด้วยองค์เองอย่างเป็นอิสระ โดยเฉพาะเวลาที่ท่านกับทูลกระหม่อมพ่อ จะเล่นกันผาดโผนตามประสาผู้ชาย และทูลกระหม่อมพ่อทรงตามพระทัยท่าน บางครั้งทูลกระหม่อมพ่อจะโปรดให้พระองค์ทีนั่งบนพระเพลาในระหว่างที่กำลังเสวย พระองค์ทีจะทรงหยิบจับอาหารต่างๆ บนโต๊ะเสวย ป้อนเข้าพระโอษฐ์ทูลกระหม่อมพ่อ ซึ่งทูลกระหม่อมพ่อก็ตามพระทัย เสวยทุกอย่างที่ลูกป้อน

งานสายใยรักแห่งครอบครัว จึงเกิดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ประชาชนในเรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ พัฒนาการของเด็ก และโภชนาการที่เหมาะสมของแม่และบุตร เพื่อเป็นการส่งเสริมสถาบันครอบครัวของประชาชนชาวไทยให้เป็นครอบครัวที่เข้มแข็ง อบอุ่น มีความผูกพัน ตลอดจนเป็นการลดปัญหาต่างๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบันให้ลดน้อยลงไป







โดย:
งาน: งานผลิตเอกสาร
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: คม ชัด ลึก วัน พุธ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 0 ครั้ง