[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

๙ ย่างตามรอยพ่อ เรื่องเล่าจากเยาวชน

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

พี่ก้อย


เมื่อ 5 ปีที่แล้ว หลายคนคงจำได้กับภาพเด็กนักเรียนกลุ่มหนึ่งได้รับโอกาสอันเป็นมงคลกับชีวิต


6 ตุลาคม 2544 วันที่เด็กๆ เหล่านั้นได้เรียนหนังสือกับในหลวง


วันนี้ เอ็ม นายศุภสวัสดิ์ สินทอง อายุ 19 ปี หนึ่งใน 5 นักเรียนที่มีโอกาสได้เรียนหนังสือกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโครงการศึกษาทัศน์ โรงเรียนไกลกังวล กำลังศึกษาอยู่ชั้นปี 1 มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ โดยได้รับพระราชทานทุนเล่าเรียน


วันนั้นพระองค์ทรงฉลองพระองค์สีเขียวออกเทา สวมเสื้อสูททับอีกตัวหนึ่ง มีกล้องถ่ายภาพคล้องพระศอและมีแผนที่อยู่ในพระหัตถ์ วันนั้นพระองค์คงเหนื่อยมาก ผมเห็นพระเสโทหลั่งเต็มหลัง เอ็มเล่าย้อนถึงเหตุการณ์เมื่อ 5 ปีก่อน


พร้อมเล่าต่อว่า มีโอกาสได้เรียนกับพระองค์ 2 ครั้ง ครั้งแรกเรียนที่บ้านเขาเต่า อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เรื่องดิน รู้สึกประทับใจมาก พระองค์ตรัสถามว่าเข้าใจไหม ถ้าสงสัยอะไรให้ถามเราได้นะ นอกจากนี้พระองค์ท่านทรงรับสั่งถามว่าบ้านเธออยู่ที่ไหน ผมตอบว่าอยู่บ้านห้วยทรายใต้ครับ พระองค์ทรงรับสั่งต่อว่าที่นั่นเราไปพัฒนามาแล้ว ตอนนี้ที่บ้านยังทำไร่สับปะรดอยู่หรือเปล่า ผมตอบว่าทำครับ พระองค์ท่านทรงรับสั่งต่อว่า ฝากบอกที่บ้านด้วยว่า ทำไร่สับปะรดอย่าไปใช้สารเคมี ให้ใช้ปุ๋ยชีวภาพ หรือเกษตรอินทรีย์ เพราะจะทำให้ดินไม่เสีย ครั้งนั้นผมกลับบ้านไปบอกทุกคนเลย เอ็มเล่าด้วยใบหน้าปลื้มปีติ


ส่วนครั้งที่ 2 มีโอกาสตามเสด็จไปอาคารทรงงานปฏิบัติการฝนหลวง เรียนเรื่องฝนหลวง พระองค์ทรงขับรถพระที่นั่งมาด้วยพระองค์เองเป็นโตโยต้าคันเล็กๆ ทรงนำอัลบั้มรูปมาด้วย และทรงเปิดให้ดู ผมเห็นพระองค์ทรงฉลองพระองค์เรียบง่าย ถ่ายภาพกับสุนัขทรงเลี้ยง มีภาพถ่ายกลุ่มเมฆฝนที่เกิดจากฝนหลวง ครั้งนี้พระองค์ทรงสอน 3-4 ชั่วโมงเหมือนครั้งแรก ทรงอธิบายหลักการเกิดฝนโดยไม่หยุดพักดื่มน้ำเลย


พระองค์ไม่ได้ดำรงฐานะเพียงกษัตริย์เท่านั้นแต่พระองค์มีวิญญาณในการเป็นครู ทรงเป็นครูของแผ่นดินและเป็นนักพัฒนา ขณะที่เราเป็นเพียงคนธรรมดา เป็นเพียงสามัญชน จะทำอย่างไรเพื่อตอบแทนพระองค์ได้บ้าง จึงอยากนำเรื่องการบริหารที่ได้ทุนเรียน มาพัฒนาโครงการหลวงหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในโครงการให้เป็นที่ยอมรับทั่วโลก


ด้านน.ส.หทัยชนก สมมิตร หรือ ออฟ อายุ 21 ปี ชั้นปี 3 คณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เป็นเยาวชนที่ได้เรียนรู้โลกกว้างผ่านสารานุกรมไทย ซึ่งเป็นโครงการสารานุกรมสำหรับเยาวชนโดยพระราชประสงค์


ออฟเล่าว่า พ่อรับราชกาลครูอยู่ที่อ.ปัว จ.น่าน แม่เป็นบรรณารักษ์ ชีวิตในวัยเด็กจึงคลุกคลีอยู่ในห้องสมุด แม่แนะนำให้รู้จักสารานุกรม หนังสือเล่มหนาๆ สีน้ำเงิน จึงเริ่มอ่านมาเรื่อยๆ จนครบทุกเล่ม มีทั้งหมด 30 เล่ม ตอนนี้เล่มล่าสุดคือเรื่องสึนามิ


ออฟเป็นเด็กต่างจังหวัด มีโอกาสเรียนรู้น้อยไม่เหมือนเด็กในเมือง พอได้อ่านสารานุกรมทำให้มีความรู้ไม่ด้อยกว่าเด็กคนอื่นเลย และยังทำให้รักการอ่าน ผลการเรียนก็ดี ตอนนี้ได้เกรด 3.46


อยากมีโอกาสเข้าเฝ้าฯ เป็นความฝันสูงสุดของประชาชนทุกคน ได้ติดตามพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ และพระราชดำรัสต่างๆ จึงอยากให้พระองค์ตรัสกับเราจริงๆ ทึ่งในพระอัจฉริยภาพ และพระราชกรณียกิจของพระองค์ทรงห่วงใยประชาชน แม้จะทรงงานเหนื่อยพระองค์ก็ไม่เคยท้อ จึงถวายงานผ่านภาษาโดยการบอกเล่าถึงพระราชกรณียกิจเพื่อตอบแทนพระองค์


ด้านน.ส.ณพอาภา เทวกุล ณ อยุธยา หรือยุ้ย อายุ 22 ปี ชั้นปี 4 คณะมนุษยศาสตร์ ภาควิชาศิลปะนิเทศ สาขาวิชาเอก ดนตรีตะวันตก เอกขับร้อง VOICE มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เจ้าของลายมือในสติ๊กเกอร์ เรารักในหลวง ที่ได้รับความนิยมทั่วประเทศ


ยุ้ยบอกว่า ดีใจและภูมิใจมาก ไม่คิดว่าสิ่งที่ทำจะป๊อปปูล่าร์ขนาดนี้ ตอนแรกนั้นพ่อและแม่ทำเสื้อเพื่อสมทบทุนเพื่อสร้างตึกและจัดทำขึ้นเพียงกลุ่มคนเล็กๆ ในวงแคบ ต่อมามีสปอร์เซอร์จึงทำเสื้อแจก แต่อยากให้คำพูด เรารักในหลวง ขยายไปในวงกว้าง จึงกลายมาเป็นสติ๊กเกอร์ในที่สุด


พระองค์ทรงเป็นแรงบันดาลใจ ทำให้รู้สึกอยากเป็นคนดีและทำคุณประโยชน์ให้สังคม ณ วันนี้ยุ้ยเป็นเด็ก ต้องเป็นลูกที่ดีของพ่อแม่ ส่วนเรื่องของกิจกรรมพระองค์ทรงเป็นนักกีฬาและนักดนตรี ส่วนนี้ทำให้ยุ้ยอยากใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ในด้านกีฬาและดนตรี เพราะมีพระองค์ทรงเป็นต้นแบบที่ดีแก่เยาวชนทุกคน


ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งในเรื่องราวของเยาวชนที่ได้รับแรงบันดาลใจจากในหลวง และนำคำสอนของพระองค์ท่านมาปฏิบัติ ตีพิพม์ลงในหนังสือ ๙ ย่างตามรอยพ่อ ซึ่งผลิตขึ้นจำนวน 10,000 เล่ม ใช้เวลา 7 เดือน โดยมี มนทิรา จูฑะพุทธิ เป็นบรรณาธิการ


เนื้อหาและสาระสำคัญในหนังสือยังได้รับการถ่ายทอดและนำเสนอออกมาในรูปแบบวีดิทัศน์ ความยาว 20 นาที ควบคุมการผลิตโดยพี่นก นิรมล เมธีสุวกุล


น้องๆ เยาวชนรับแจกหนังสือและวีดิทัศน์ฟรีได้ในวันที่ 25 พ.ย. เวลา 15.00-18.00 น. บริเวณเต็นท์ประชาสัมพันธ์ ลานนันทนาการ อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ


สำหรับเยาวชนที่อยู่ต่างจังหวัดขอรับหนังสือได้โดยส่งจดหมายจ่าหน้าซองถึงตัวเองและติดแสตมป์ 15 บาท ส่งไปที่สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ เลขที่ 75/1 ถ.พระราม 6 เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 วงเล็บมุมซอง ขอรับหนังสือ ๙ ย่างตามรอยเท้าพ่อ สอบถามโทร.0-2354-8305-7







โดย:
งาน: งานผลิตเอกสาร
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: ข่าวสด วัน ศุกร์ ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 02:06 น.

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 0 ครั้ง