[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

ข่าวการศึกษา : ''มีคุณธรรมนำใจ ใช้ชีวิตพอเพียง หลีกเลี่ยงอบายมุข'' คำขวัญวันเด็กปี''50...''พล.อ.สุรยุทธ์''

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม นายบุญรัตน์ วงศ์ใหญ่ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการจัดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2550 ว่าที่ประชุมได้หารือการเตรียมจัดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2550 ซึ่งตรงกับวันเสาร์ที่ 13 มกราคม 2550 โดยในส่วนกลางจะจัดที่สนามเสือป่า และสวนสัตว์ดุสิต มี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ซึ่งกิจกรรมภายในงานจะมีหน่วยงานภาครัฐ 30 แห่งร่วมจัด แบ่งเป็น 4 โซน 5 กิจกรรมหลัก ส่วนต่างจังหวัด ทางผู้ว่าราชการจังหวัดจะร่วมกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจัดกิจกรรมต่างๆ ในวันเดียวกัน พร้อมกันนี้ ศธ.ได้คัดเลือกเด็กและเยาวชนดีเด่น จำนวน 530 คน จาก 175 เขตพื้นที่ฯทั่วประเทศ และจากหน่วยงานต่างๆ เพื่อเข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี และรับมอบโล่ที่ทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 11 มกราคม 2550

รองปลัด ศธ.กล่าวต่อว่า พล.อ.สุรยุทธ์ได้ให้คำขวัญวันเด็กประจำปี 2550 ว่า ''มีคุณธรรมนำใจ ใช้ชีวิตพอเพียง หลีกเลี่ยงอบายมุข'' นอกจากนี้ พล.อ.สุรยุทธ์ยังได้ส่งสารถึงเด็กๆ ทั่วประเทศ มีใจความสรุปว่า ''เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติผมขอส่งความระลึกถึงความปรารถนาดีมายังเด็กๆ ทุกคน วันนี้เด็กและเยาวชนของเราจำเป็นต้องได้รับโอกาสและการส่งเสริมจากสังคม เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับคุณธรรมประจำใจ การเป็นคนดี มีสัมมาอาชีวะ มีความรับผิดชอบ รู้จักเอื้อเฟื้อแบ่งปันผู้อื่น และสามารถอยู่ร่วมกันในหมู่คณะอย่างสมานฉันท์ ซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้ใหญ่ทุกคนที่จะต้องช่วยกันปลูกฝังคุณงามความดีให้อยู่ในจิตใจของเด็กๆ และร่วมมือร่วมใจกันสร้างสังคมไทยให้เข้มแข็ง บนพื้นฐานแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

''โลกปัจจุบันนี้ได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดค่านิยมการบริโภคที่เกินความจำเป็น และเกิดความเสื่อมโทรมทั้งทางสังคมและจิตใจ จนมีผลกระทบต่อเด็กและเยาวชนในหลายๆ ด้าน เด็กๆ จึงจำเป็นต้องมีภูมิคุ้มกันที่จะสามารถรับมือภัยคุกคามทุกชนิดอย่างเท่าทัน และปลอดภัย การสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ตนเองสามารถทำได้ง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น เชื่อฟังคำสั่งสอนของพ่อแม่ ครูอาจารย์ และญาติผู้ใหญ่ ศึกษาคำสอนทางศาสนาและนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ มีศีลธรรมเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ มีความอดทนอดกลั้นต่อสิ่งที่มายั่วยุให้เสื่อมทราม โดยการหลีกเลี่ยงอบายมุขต่างๆ ให้ความสนใจและทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ ใช้เวลาอย่างมีคุณค่า มีความขยันหมั่นเพียรในการศึกษาและเพิ่มพูนความรู้ จัดตารางเวลาให้สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างครบถ้วนตามที่ตั้งใจ รู้หน้าที่ ความรับผิดชอบทั้งต่อตนเองและส่วนรวม รวมทั้งเชิดชูคุณธรรมและวัฒนธรรมอันดีงามของไทย''

รองปลัด ศธ.กล่าวด้วยว่า ศธ.ยังได้จัดพิมพ์หนังสือวันเด็กแห่งชาติ โดยปีนี้จะใช้คำขวัญของนายกรัฐมนตรี ตลอดจนเรื่องของการรู้รักสามัคคีและปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มาเป็นกรอบแนวคิดหลักในการวางเนื้อหาของหนังสือ ซึ่งจะมีบทความ 12 เรื่อง ภายใต้กรอบแนวคิดดังกล่าว ทั้งนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เด็กมีวินัย คุณธรรม และเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต โดยจะจัดพิมพ์ทั้งสิ้น 3 แสนเล่ม จำหน่ายราคาเล่มละ 12 บาท โดยจะพิมพ์ให้แล้วเสร็จภายในเดือนธันวาคมนี้





ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


โดย:
งาน: งานบุคลากร
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: มติชนรายวัน ฉบับที่ 10505 [หน้าที่ 26 ] ประจำวันที่ 14 ธันวาคม 2549

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 0 ครั้ง