|
|
วารสารการแพทย์อาร์ไคฟ์ ออฟ อินเทอร์นอล ฉบับวันที่ 5 มีนาคม รายงานว่า กระเทียมที่เคยเชื่อกันว่าสามารถลดปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกาย อาจจะไม่ได้เป็นเช่นนั้นอีกต่อไป ทั้งนี้ จากผลการวิจัยล่าสุด ของ ผศ.คริสโตเฟอร์ การ์ดเนอร์ และทีมงาน จากศูนย์วิจัยเพื่อการปกป้อง มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด พบว่ากระเทียมไม่ได้ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล หากบุคคลนั้นมีปริมาณคอเลสเตอรอลสูงอยู่แล้ว จากการศึกษาได้แบ่งกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ใหญ่ 192 คน อายุเฉลี่ยประมาณ 50 ปี ซึ่งมีปริมาณคอเลสเตอรอลอยู่ในระดับสูงพอประมาณ ออกเป็น 4 กลุ่ม แล้วรักษาด้วยกระเทียมดิบ ผงกระเทียม กระเทียมสกัด และกระเทียมในรูปแบบยาหลอก โดยให้อาสาสมัครกลุ่มนี้รับประทานผลิตภัณฑ์กระเทียมประเภทต่างๆ ในปริมาณที่เท่ากันเป็นเวลา 6 วันต่อสัปดาห์ ติดต่อกันเป็นเวลา 6 เดือน แล้วมีการวัดปริมาณคอเลสเตอรอลทุกเดือน พบว่าปริมาณคอเลสเตอรอลไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด เป็นที่เชื่อกันมานานว่า กระเทียมช่วยรักษาโรคได้หลายชนิด อาทิ โรคหัวใจ โรคติดเชื้อ รวมทั้งบรรเทาอาการยุงกัด ซึ่งผลการวิจัยทางการแพทย์นั้นยังคงขัดแย้งกันอยู่ โดยผลการศึกษาก่อนหน้านี้ชี้ให้เห็นว่ากระเทียมอาจจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งต่อมลูกหมาก หรืออาจจะช่วยลดความดันโลหิตและปริมาณคอเลสเตอรอลได้ ส่วนประโยชน์ด้านอื่นนั้นยังไม่พบประโยชน์ที่เกิดจากกระเทียมนั้น มาจากสารซัลเฟอร์ ที่อยู่ในกระเทียม ที่เรียกว่า ''อัลลิซิน'' ที่จะมีการปล่อยออกมาจากกระเทียมหลังถูกหั่นหรือทุบ โดยผลการทดสอบในห้องปฏิบัติการพบว่าสารนี้จะเข้าไปในเซลล์โดยตรง และช่วยป้องกันไม่ให้เกิดคอเลสเตอรอลได้ อย่างไรก็ตาม การ์ดเนอร์กล่าวว่า ประโยชน์โดยตรงของอัลลิซินที่มีต่อมนุษย์อาจจะลดน้อยลง เมื่อกินกระเทียมเข้าไป แต่ก็เป็นไปได้ว่ากระเทียมอาจจะยังคงช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลได้ หากรับประทานในปริมาณที่มากขึ้น |
รายละเอียด |
โดย: งาน: งานผลิตเอกสาร อ้างอิงแผนงาน : - อ้างอิงโครงการ : - แหล่งที่มา: คอลัมน์ ส่องโรคไขสุขภาพ |
Vote | |
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
เป็นประโยชน์ต่อฉัน | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
มีประโยชน์ต่อทุกคน | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |