|
|
6 อาหารมีโภชนาการสูง ก่อนหน้านี้เคยนำเสนอเรื่องของอาหาร 6 ชนิดพิชิตเบาหวานกันไปแล้ว วันนี้ยังมีอีก 6 ชนิดเช่นเดียวกันซึ่งว่ากันว่าเป็นอาหารที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง เหมาะแก่การบำรุงสุขภาพอย่างยิ่ง 1. ทับทิม เป็นผลไม้ที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่นิยมนำไปถวายแก่พระแม่กวนอิมสำหรับชาวจีน แต่ถ้าหากคุณกำลังจิบมาร์ตินี่สักแก้ว ซึ่งมีส่วนผสมของผลทับทิมนิดหน่อย รับรองว่าจะอุดมไปด้วยสารแอนตี้อ็อกซิเดนท์มากกว่าไวน์แดง หรือชาเขียวเสียอีก ผลทับทิมมีวิตามินมากมายหลายชนิด รวมทั้งแมกนีเซียมและแคลเซียม ซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบฟอกโลหิต และระบบการหมุนเวียนในร่างกาย ในตำราแพทย์โบราณของเปอร์เซีย (ซึ่งถือว่าเป็นต้นตำรับของวิชาแพทย์ตะวันตกในปัจจุบัน) ระบุว่าทับทิมมีประโยชน์มากมายมหาศาลดังนี้ - ช่วยฟื้นฟูสู่สภาพเดิมของหัวใจและตับ ตลอดจนการฟอกไตและท่อปัสสาวะ - สมรรถนะในการส่งเสริมการย่อย ขจัดไขมันส่วนเกิด - เป็นยาบำรุงกำลัง - ช่วยป้องกันการแพ้ท้อง - ช่วยปรับฮอร์โมนในวัยหมดประจำเดือน - ปรับปรุงระบบการฟอกและหมุนเวียนโลหิต - การฟื้นฟูจากโรคเบาหวาน - สมรรถนะในการกลั้นเสมหะ - ต่อต้านการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศและเพิ่มพลัง - ป้องกันโรคขี้หลงขี้ลืมในผู้สูงอายุ ซึ่งรวมถึงป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ - ป้องกันการเกิดมะเร็งที่ผิวหนังและทำให้ผิวหน้าสวย 2. กีวี ลูกกีวีอุดมอ้วยวิตามินซี ซึ่งมีมากกว่าในส้มเสียอีก สามารถยับยั้งสารก่อมะเร็งได้ ลูกกีวีจึงถือเป็นผลไม้ป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยบำรุงร่างกาย แก้ร้อนใน ช่วยให้ขับถ่ายได้ดี บำรุงกระเพาะอาหาร ทั้งป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจได้อีกด้วย 3. บาร์เลย์ เป็นธัญพืชเช่นข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต จะช่วยขจัดคอเรสเตอรอลจำพวกไขมันชนิดเลวได้ชงัดนักแล โดยสามารถลดคอเรสเตอรอลได้มากถึง 17.4 เปอร์เซนต์ จากรายงานการวิจัยของสมาคมโรคหัวใจแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา อีกทั้งยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและระดับอินซูลิน ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมเบาหวาน 4. แคนเบอร์รี่ จัดเป็นผลไม้ 1 ใน 10 อันดับยอดสารต้านอนุมูลอิสระสูงสุด ซึ่งช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยในการมองเห็น ป้องกันการเกิดโรคอัมพาต เส้นเลือดในสมองแตก โดยนักวิจัยเชื่อว่าผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่จะสามารถป้องกัน และซ่อมแซม เซลล์ต่างๆ ในร่างกายจากสารอนุมูลอิสระต่างๆ ซึ่งการทำลายของสารอนุมูลอิสระเหล่านี้เป็นสารเหตุหนึ่งของการเกิดโรคนั่นเอง 5. ถั่วงอก เป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงที่เรารู้จักบริโภคกันมานานแล้ว โดยชาติแรกที่นำถั่วงอกมารับประทานคือจีน มีหลักฐานทางโบราณคดีสามารถยืนยันได้ว่าคนจีนรู้จักเพาะถั่วงอกหัวโตกินเป็นอาหารมาไม่น้อยกว่า 4,000 ปีแล้ว สารอาหารในถั่วงอกได้แก่โปรตีน เกลือแร่ ที่ช่วยในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมจำพวกเนื้องอก ต่อต้านโรคมะเร็ง และป้องกันการเกิดโรคหัวใจ โดยการรับประทานถั่วงอกปริมาณครึ่งถ้วยใน 1 วันจะสามารถลดคอเรสเตอรอลได้ในอัตรา 15 ต่อ 100 6. นมจากบัวหิมะ หรือ Kefir ในภาษาอังกฤษ เป็นนมที่เกิดจากการหมักคล้ายๆโยเกิร์ต แต่กรรมวิธีการหมักหรือการใช้จุลินทรีย์เป็นจำนวนมากกว่า จึงเชื่อกันว่าจะทำให้มีสารอาหารมากกว่าในโยเกิร์ต ประโยชน์ของนมจากบัวหิมะ ส่งผลให้ระบบทางเดินอาหารดีขึ้น ป้องกันอาการแพ้อาหาร ช่วยให้ระบบประสาททำงานดีขึ้น ทำให้จิตใจสงบลง อีกทั้งยังช่วยยับยั้งมะเร็งทรวงอก นอกจากนี้ เคล็ดลับสำหรับผู้หญิงใช้นมจากบัวหิมะ พอกหน้าทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออก ผิวหน้าจะดีขึ้นและขาวขึ้นได้ดีกว่าใช้โยเกิร์ต เพราะยีสต์ใน kefir ช่วยในการฆ่าเชื้อโรคได้ |
แหล่งข้อมูล |
โดย: งาน: งานบุคลากร อ้างอิงแผนงาน : - อ้างอิงโครงการ : - แหล่งที่มา: โดย รัชนก อมรรักษากุล |
Vote | |
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
เป็นประโยชน์ต่อฉัน | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
มีประโยชน์ต่อทุกคน | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |