|
|
| ''อมรวิชช์'' เผยการเมืองไม่มีเสถียรภาพทำให้การพัฒนาการศึกษาหยุดชะงัก ชี้การปฏิรูปการศึกษาที่ผ่านมาเป้าหมายถูกทาง แต่วิธีการยังไม่ถูกต้อง ขอรัฐบาลใหม่ที่เข้าใจหัวใจปฏิรูปการศึกษาด้วยการกระจายอำนาจให้คนในท้องถิ่นทำหลักสูตร
นายอมรวิชช์ นาครทรรพ อาจารย์ประจำคณะคุรุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะนักวิชาการด้านการศึกษา กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองที่มีการยุบสภาขณะนี้ว่า เมื่อรัฐบาลไม่มีเสถียรภาพย่อมกระทบกับการพัฒนาด้านการศึกษา ซึ่งขณะนี้กำลังไปได้ดี ในเรื่องยุทธศาสตร์จังหวัด ที่เน้นให้แต่ละจังหวัดจัดหาพื้นที่ครอบครัว และจัดระเบียบสถานบริการ และกำลังจะมีกฎหมายหลายอย่างที่ดี ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเด็กและเยาวชน เช่น กฎหมายจัดการกับสื่อลามก พ.ร.บ.กองทุนสื่อสร้างสรรค์ แต่ทุกอย่างต้องชะลอ ซึ่งก็ต้องเฝ้าดูสถานการณ์ทางการเมืองที่หวังให้มีเสถียรภาพโดยเร็ว เพื่อให้งานด้านการศึกษาได้พัฒนาเป็นรูปธรรม นายอมรวิชช์ กล่าวอีกว่า การปฏิรูปการศึกษาที่ผ่านมาในรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ต้องถือว่ามีเป้าหมายที่ถูกแต่วิธีการยังไม่ถูก ดังนั้นรัฐบาลใหม่ต้องเข้าใจหัวใจสำคัญของการปฏิรูปการศึกษา ซึ่งที่ผ่านมาช้าเพราะทุกเรื่องต้องทำจากกระทรวง จึงติดระเบียบมาก ทำให้ไม่เป็นตามเป้าหมาย จึงอยากให้มีการถ่ายอำนาจไปให้คนทำงานที่อยู่ในพื้นที่ เพื่อให้ครูและองค์กรท้องถิ่น ได้ทำหลักสูตรท้องถิ่น ซึ่งจะพัฒนาการศึกษาเด็กและเยาวชนได้ตามเป้าหมายและทำให้เด็กในแต่ละท้องถิ่นอยู่ได้ หรือเรียกว่า การปฏิรูปการศึกษาที่ไม่ต้องทำเอง แต่ปล่อยให้องค์กรต่าง ๆ ในพื้นที่ร่วมดำเนินการ ลักษณะเดียวกับการต่อสู้กับความยากจน ถ้ากระทรวงเปิดทางให้ก็จะทำให้การริเริ่มอยู่ในมือคนเก่งในพื้นที่ |
ดูรายงานละเอียดเพิ่มเติม |
|
โดย: งาน: งานนโยบายและแผน อ้างอิงแผนงาน : - อ้างอิงโครงการ : - แหล่งที่มา: ผู้จัดการออนไลน์ 27 กุมภาพันธ์ 2549 11:32 น. |
| Vote | |
| เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
| เป็นประโยชน์ต่อฉัน | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
| เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
| เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
| มีประโยชน์ต่อทุกคน | ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ |
| |
|