[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

ข่าวการศึกษา : ศธ.ปลอบครูอย่าเพิ่งตกใจประเมินผ่านได้เงินแน่

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รมว. ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหาร 5 องค์กรหลักของศธ. ว่า ที่ประชุมยังได้หารือถึงการจัดซื้อคอมพิวเตอร์ 2.5 แสนเครื่องและเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเพื่อการศึกษา ซึ่งขณะนี้คณะทำงานคณะต่าง ๆ กำลังเร่งจัดทำรายละเอียดการจัดซื้อรวมถึงการกำหนดสเปกเพื่อเสนอต่อคณะกรรมการดำเนินการจัดหาคอมพิวเตอร์ในวันที่ 16 มี.ค. อย่างไรก็ตามยอมรับว่าการดำเนินการเกี่ยวกับการจัดซื้อคอมพิวเตอร์นั้นมีขั้นตอนและระเบียบทางเทคนิคอยู่มาก ซึ่งคงต้องใช้เวลานานพอสมควร ดังนั้นคาดว่าแนวโน้มการจัดซื้อคอมพิวเตอร์ 2.5 แสนเครื่องดังกล่าว ไม่น่าจะดำเนินการได้ทันก่อนการเลือกตั้ง วันที่ 2 เม.ย. ส่วนจะดำเนินการได้ทันก่อนการตั้งรัฐบาลใหม่หรือไม่ยังไม่สามารถตอบได้ แต่หากทางเทคนิคสามารถดำเนินการได้เสร็จสิ้นก่อนที่จะมีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ศธ.ก็สามารถจัดซื้อคอมพิวเตอร์ได้ทันที แต่ถ้าทางเทคนิคและระเบียบต่าง ๆ ดำเนินการแล้วเสร็จในเวลาที่ใกล้เคียงกับครม. ชุดใหม่เข้ามาก็ต้องรอให้รมว.ศึกษาธิการคนใหม่มาดำเนินการ

รักษาการรมว.ศธ. กล่าวต่อไปว่า สำหรับความคืบหน้าเรื่องการประเมินเพื่อเข้าสู่วิทยฐานะชำนาญการ และชำนาญการพิเศษของข้าราชการครูนั้น ล่าสุดมีผู้ยื่นขอรับการประเมินทั้งสิ้น 329,969 คน คิดเป็นร้อยละ 72 ของข้าราชการครูทั้งหมด ส่วนที่เหลืออีกร้อยละ 28 คาดว่าคงจะขอรับการประเมินในรอบต่อไป ทั้งนี้ตนได้กำชับให้การพิจารณาของคณะกรรมการดำเนินการตามหลักเกณฑ์และวิธีการอย่างมีประสิทธิภาพ และให้ประสานกับสำนักงบประมาณเพื่อดูแลเรื่องค่าพาหนะ ค่าเบี้ยเลี้ยงของคณะกรรมการฝ่ายต่าง ๆ ด้วย ส่วนที่เกรงว่าจะไม่มีงบประมาณมาจ่ายเป็นค่าวิทยฐานะให้แก่ผู้ที่ผ่านการประเมินนั้น เรื่องนี้ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะได้มีการตั้งงบฯ ปี 2549 เพื่อรองรับไว้แล้ว 9,745 ล้านบาท และในปีงบประมาณ 2550 ก็ได้ตั้งไว้อีก 17,468 ล้านบาท ถึงแม้ ศธ.จะยังไม่ได้รับงบฯดังกล่าว แต่หากครูผ่านการประเมินก็ต้องถือว่าสิทธิได้เกิดขึ้นแล้วตามกฎหมาย สามารถตกเบิกย้อนหลังได้ เพราะสำนักงบฯก็เข้าใจสภาพและไม่ตกใจกับวงเงินที่ ศธ. เสนอไป ดังนั้นเรื่องนี้จึงไม่น่าเป็นห่วง

“ทุกคนยอมรับว่าครูส่วนใหญ่ทำงานมานานจึงน่าจะอยู่ในข่ายที่มีความชำนาญการหรือชำนาญการพิเศษ พอที่จะได้รับวิทยฐานะชำนาญการและชำนาญการพิเศษได้ แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าเจตนารมณ์ของการประเมินวิทยฐานะเป็นเรื่องที่ต้องการจะเชื่อมโยงกับการพัฒนาบุคลากร ไม่ใช่ทุกคนจะผ่านการประเมินได้โดยไม่ต้องพัฒนาตัวเอง หากโรงเรียนใดนักเรียนอ่านหนังสือไม่ออกครึ่งห้องแต่ครูผ่านการประเมินทุกคนก็ต้องรีบส่งสัญญาณมาจะได้หาทางป้องกันเพิ่มเติม เพราะแม้จะมีตะแกรงร่อนแต่ไม่รู้ว่าเป็นตะแกรงที่ห่างขนาดไหน ถ้าห่างมากก็จะกรองอะไรไม่ได้” นายจาตุรนต์กล่าวและว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้หารือถึงการขอตั้งงบฯปี 2550 ของศธ. ซึ่งเสนอไปจำนวน 314,386 ล้านบาท ว่ามีแนวโน้มจะถูกตัดงบฯลงอีก จึงมอบหมายให้คณะทำงานประสานกับองค์กรหลัก เพื่อจัดอันดับความสำคัญและความจำเป็น โดยแยกงานที่ต้องทำตามกฎหมายและที่ต้องทำตามนโยบายแต่สามารถใช้ดุลพินิจชะลอไว้ได้ให้ชัดเจน.





ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


โดย:
งาน: งานนโยบายและแผน
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: เดลินิวส์ ฉบับที่ 20607 [หน้าที่ 27 ] ประจำวันที่ 15 มีนาคม 2549

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 0 ครั้ง